เปลี่ยนธีมใหม่!!!! เป็นปลื้ม หลังจากใช้ธีมอันเก่ามารวมสามปี ก็ขอเปลี่ยนฟีลบ้าง แต่ทั้งนี้ไม่ได้ทำเองนะ ขอยืมธีมมากจาก บล็อก คุณ tikyon เค้าทำแจกอีกหลายอันเลย น่ารักมาก ๆ เดี๋ยวเราจะทำป้ายขอบคุณแปะเอาไว้ข้าง ๆ บล็อก ฮี่ ๆ

เราพยายามทำเองหลายครั้งแล้ว แต่ก็เหลวเป๋ว ทำไมอิชั้นถึงได้โง่ css เยี่ยงนี้ ปรับไปหลายรอบจนบล็อกพัง ฮ่วย เพลีย สุดท้ายก็ตระหนักได้ว่าอย่าทำเลยดีกว่าเดี๋ยวจะแย่ไปกว่านี้  5555

 

ช่วงนี้บ้าโฮล์มส์มาก ซึ่งไม่ใช่เชอร์ล็อก โฮล์มส์ แต่เป็น “มิเกะเนะโกะโฮล์มส์ แมวสามสียอดนักสืบ” ผู้แต่งคนเดียวกับ ซายากะ, สามสาวยอดนักสืบ, เอริกะแวมไพร์, ซีรีส์ชุด ฆาตกรรมฆ่าเวลา (ซึ่งยังหาซื้อไมได้เลย) คือ “อะคากะวา จิโร” นั่นเอง

เล่มนี้เคยอ่านแล้วตอนยังเป็นละอ่อน แต่ทำไมตอนนั้นอ่านแล้วรู้สึกเฉ้ยเฉย ไม่เห็นหนุกเลย แถมมีหลายตอนอีก ก็เลยไม่ได้ซื้อต่อ

แล้วอะไรดลใจให้ไปซื้อมาอ่านอีกครั้ง?

อาจเป็นเพราะ สำนักพิมพ์ปิด ก็เลยคิดว่าถ้าอยากอ่านอีกคงไม่มีปัญญาไปหาซื้อมาแล้ว ประจวบเหมาะกับมีคนมาเสนอขาย มิเกะเนะโกะโฮล์มส์แบบครบเชต (จริงๆไม่ครบ ขาดเล่มหลังๆบาน) ก็เลยตกลงปลงใจซื้อมาเชยชม ปิดเทอมนี้เลยได้อ่านกันสนุกเลย 5555

ตัวละครหลัก ๆ มีอยู่ 4 ตัว คือ

  1. โฮล์มส์ แมวสามสีเพศเมีย ไม่ทราบอายุแน่ชัด รูปร่างปราดเปรียว ขาเป็นสีขาวข้างหนึ่ง สีน้ำตาลข้างหนึ่ง ส่วนใบหน้าแบ่งออกเป็นสามสีชัดเจนคือ ขาว ดำ และ น้ำตาล
  2. คาตายามา โยชิทาโร ตำรวจแห่งกองสืบสวนอาชญากรรมที่หนึ่ง กรมตำรวจ ผู้ซึ่งกลัวเลือด และแพ้ผู้หญิงสวย เจอสองสิ่งนี้ทีไร พาลเป็นลมทุกที (ไม่สมกับเป็นตำรวจเลย) รูปร่างผอมสูงเก้งก้าง หน้าตาคล้ายผู้หญิง
  3. คาตายามา ฮารูมิ น้องสาวของคาตายามา โยชิทาโร ผู้ซึ่งมีคุณสมบัติที่จะเป็นตำรวจมากกว่าพี่ชายเสียอีก รูปร่างท้วมนิดๆ ไม่ถึงกับสวยแต่ดูเป็นคนใจดี
  4. อิชิสึ (จำชื่อ (หรือนามสกุล) ไม่ได้) ตำรวจประจำสถานีเมะกุโระผู้หลงรักฮารูมิตั้งแต่แรกเห็น มีรูปร่างบึกบึน แต่กลัวแมวเป็นที่สุด

 

ตอนนี้อ่านไปเจ็ดเล่ม ตามภาพเรียงจากซ้ายไปขวา จะเล่าให้ฟังทีละเล่มคร่าวๆ

 ตอนที่ 1 ปริศนาศพนักศึกษาสาว เป็นตอนเปิดตัวที่ทำให้รู้ว่าทำไมโฮล์มส์ถึงมาอยู่กับคาตายามา และทำให้เรารู้เรื่องของครอบครัวนี้คร่าว ๆ  ในตอนนี้ ฮารูมิ มีบทบาทน้อยมาก และอิชิสึ ยังไม่ออกโรง โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าเป็นเรื่องปกติของนิยายนักสืบที่ตัวเอกจะไม่สามารถสืบหาอะไรได้เลยจนกว่าจะผ่านไปแล้วค่อนเล่ม จะสนุกสุดๆตอนคลี่คลาย และหดหู่สุดๆตอนเจอคนตาย (และต้องรอให้ตายไปมากกว่า 3 คนถึงจะคลีคลายได้)

เล่มนี้โดยรวมแล้วยังไม่ค่อยมีมุขตลกเท่าไร เพราว่าฮารูมิยังไม่มีบทบาทมากนัก เนื้อเรื่องหักมุมแบบคาดไม่ถึง เหมือนตอนนี้เป็นตอนเปิดตัวโฮล์มส์อย่างเดียว เพราะเนื้อเรื่องในส่วนอื่นๆไม่เชื่อมกันเลย

 ตอนที่ 2 สังหารโหดอาจารย์ ตอนนี้เป็นตอนที่ฮารูมิเข้ามามีบทบาทมากขึ้น และอิชิสึก็ออกโรงแล้ว! เกิดคดีฆาตกรรมในที่ทำงานใหม่ของฮารูมิ และฮารูมิต้องตกอยู่ในอันตรายถึงชีวิต เนื้อเรื่องซับซ้อน แทรกมุขตลกประปราย จบหักมุม

 ตอนที่ 3 หมู่บ้านแมวผี เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่แมนชั่นใหม่ของอิชิสึ  คุณยายเจ้าของคฤหาสน์แมวถูกฆ่าตายพร้อมกับแมวอีก 11 ตัว (จำตัวเลขได้ไม่ชัวร์ บางทีอาจจะ 9 ตัว)

 ตอนที่ 4 บทเพลงมรณะ คาตายามาไปเป็นบอดีการ์ดให้นักไวโอลินที่ต้องเข้าแข่งขันครั้งสำคัญ แต่ก็เกิดฆาตกรรมขึ้นจนได้

 ตอนที่ 5 คดีพาหนี เรื่องของหนุ่มสาวที่รักกันแต่ครอบครัวไม่ถูกกัน ก็เลยหนีตามกันไป เป็นเรื่องสุดโรแมนติกที่จบแบบไม่โรแมนติกเอาสียเลย แต่ที่สนุกคือ คู่หนุ่มสาวที่พากันหนีดันมีชื่อเหมือนกับพระเอกของเราเข้าอย่างจัง คือ โยชิทาโร และ ฮารูมิ 

 ตอนที่ 6 โรงละครสยองขวัญ เป็นเรื่องราวในรั้วโรงเรียน เริ่มจากนักเรียนสาวที่ถูกฆ่าตายขณะที่กำลังท้อง คาตายามาต้องเข้าไปสืบคดีในโรงเรียน

 ตอนที่ 7 นิทรรศการฆาตกรรม เป็นรวมเรื่องสั้น 6 เรื่องเข้าด้วยกัน อ่านกันให้จุใจไปเลย 555

 

อ่านมา 7 ตอนสิ่งที่เห็นว่ามันเหมือนกันไม่มีเปลี่ยนเลยก็คือ

 คำบรรยายลักษณะตัวละคร เหมือนเดิมเป๊ะแบบก็อปกันมาเลย แน่นอนว่ามันควรจะเหมือนกันเพราะตัวละครเป็นตัวเดิมไม่ได้เปลี่ยนเป็นตัวใหม่ แต่ก็ไม่น่าจะเหมือนกันนาดนี้ 555

 คาตายามาที่ถูกบรรยายเสมอว่า เป็นผู้ชายแบบที่ผู้หญิงไม่ชอบ เพราะคุยไม่สนุก กลัวผู้หญิง เอาใจไม่เก่ง ฯลฯ แต่มีผู้หญิงมาชอบทุกตอน และผู้หญิงต้องเป็นฝ่ายจู่โจมตลอด และคาตายามาก็ตั้งตัวไม่ติดตลอด อ่านกี่ครั้งก็ขำ และในตอนแรก (ปริศนาศพนักศึกษาสาว) ถึงกับมีอะไรกับผู้หญิงคนนั้นไปแล้วด้วย (แม้จะไม่สำเร็จก็ตาม 555)

 มีมุขตลกที่แสดงถึงความโก๊ะกังของคาตายามาทุกตอน ทุกคนจะต้องรุมว่าและซ้ำเติมเขา แล้วคาตายามาก็จะตัดพ้อในใจคนเดียว ซึ่งตอนตัดพ้อนี่แหละ ฮาชะมัด!

  • ในตอนที่สอง (สังหารโหดอาจารย์) ฮารูมิแนะนำหัวหน้าของเธอให้พี่ชาย แล้วหัวหน้าก็ดูจะถูกใจคาตายามาเสียด้วย มีตอนหนึ่งสองคนนี้ไปกินข้าวกันหัวหน้าบอกว่า คาจายามาทำให้เธอรู้สึกผ่อนคลาย หายเหนื่อย คาตายามาเลยตอบว่า “เหรอครับ เหมือนผมเป็นเครื่องนวดเลยนะ” ไม่รู้คนอื่นฮาไหม แต่เราฮาแตก ขำพรืดออกมาเลย 55555

 โฮล์มส์หยิ่ง แต่ฉลาด และชอบกินปลายอายิย่าง

 นึกไม่ออกแล้ว

 

อ่านไปสักพักจะจับนิสัยตัวละครแต่ละตัวได้ อาจเป็นเพราะว่านี่เป็นซีรีส์ยาว ทำให้เราเข้าใจนิสัยตัวละครมากขึ้น สนุกดี ชอบบบ ใครชอบนิยายนักสืบหามาอ่านได้เลยไม่ผิดหวัง (ถ้าหาได้นะ = =;;) จะอ่านตอนไหนก่อนก็ได้ เพราะบรรยายรายละเอียดของตัวละครอย่างสั้น ๆ เอาไว้ให้เข้าใจอยู่แล้ว

 

ไม่รู้เอ็นทรี่นี้จะมีคนอ่านไหม เพราว่าตั้งใจเขียนทีไร ไม่มีคนอ่านทุกที 5555

ขอให้สนุกกับการอ่านค่า :-)

Comment

Comment:

Tweet

ถ้าจะน่าอ่านขนาดนี้..

Hot! Hot!

#10 By อิสระรำพัน on 2012-05-16 03:58

สงสัยเรายังละอ่อนอยู่ เพราะเคยซื้อมาอ่านสามเล่มแล้วเฉ้ยเฉย แบบนั้นเลยอ่ะ55
(คือชอบโฮส์มนะ แต่เบื่ออีตาพระเอก)

#9 By [ Sai ];charot on 2012-05-15 22:50

@jaelsoul ขอบคุณสำหรับธีมน่ารักๆอีกครั้งค่ะ
มีของดีต้องบอกต่อ ใช่ไหมคะ? 55555 double wink

#8 By mukku on 2012-05-14 23:48

ถ้ามีโอกาสจะลองหามาอ่านบ้าง confused smile
อุ้ยย ช่วยโปรโมตบล็อกเราด้วย ขอบคุณน้า double wink
สนุกกับการใช้ธีมนะจ้ะ

#7 By tikyon on 2012-05-14 23:44

@koonpoonk หาสุดชีวิตค่ะ สี่เล่มที่เหลือ 555555

#6 By mukku on 2012-05-14 22:38

เสียดายมากTT^TT แง่วววว
แต่เล่ม11 นี่สนุกนะคะ>_< ลองหาๆดู
//เสียดายสำนักพิมพ์นี้จริงอะไรจริงT^T

#5 By KoonPoonk on 2012-05-14 22:36

@KoonPoonk ถึงเล่ม 18 ค่ะ ขาดเล่ม 11 13 14 19 
เหมือนว่าภาษาไทยแปลออกมาถึงเล่ม 19 เล่ม 20 คงไม่คลอดออกมาแล้ว สนพปิด ฮือออ

#4 By mukku on 2012-05-14 22:32

ใช่แล้ว โฮมล์มส์น่ารักมาก~ ฉลาด//หลงแมว
ครบเซ็ตที่ซื้อมานี่ถึงเล่มไหนเหรอคะ?

#3 By KoonPoonk on 2012-05-14 22:21

@KoonPoonk 555 เราไม่รู้ว่าอันไหนเป็นปกใหม่ปกเก่าค่ะ แบบว่าเพิ่งมาซื้อเก็บช่วงเดือนกว่าๆที่ผ่านมานี่เองง
โฮล์มน่ารัก เนอะๆๆๆ 

#2 By mukku on 2012-05-14 22:19

เหมียวโฮล์มส์น่ารักดี>_<
เราตามเก็บทุกเล่มเลย แต่....//ดูปก
นี่มันออกปกใหม่มาอีกแล้วเรอะ!!!!=o=
เราก็ติดตามน้องแมวเหมือนกันค่ะ>_< มาคุยกันได้5555

#1 By KoonPoonk on 2012-05-14 22:15